Bạn đã quá quen thuộc với mật ong nhưng còn băn khoăn không biết làm thế nào để phân biệt được mật ong thật và đâu là mật ong đã được pha trộn. Dưới đây sẽ chỉ cho bạn một số mẹo để chọn được mật ong ưng ý nhé!!!
Cách nhận biết mật ong thật
Ảnh sưu tầm |
1. Nhỏ mật ong vào nước lọc
Cách đơn giản và dễ thực hiện nhất chính là dùng nước lọc. Bạn hãy lấy một cốc nước lọc sạch và nguội rồi nhỏ vài giọt mật vào đó. Nếu bạn thấy được những viên mật ong tròn như hình bên dưới không hòa tan và chìm xuống dưới đáy cốc thì chúc mừng bạn đã mua được mật ong thật, nếu ngược lại mật hòa tan thì là mật ong đã trộn với đường hoặc các hợp chất tạo ngọt khác.
2. Nhỏ mật ong vào giấy thấm
Việc bạn cần làm là chuẩn bị mẫu giấy thấm dầu rồi nhỏ lên
đó một giọt mật ong, nếu giọt mật vo tròn và tan chậm hoặc không tan thì đó
chính là mật ong thật. Ngược lại, nếu mật nhanh chóng loãng ra và thấm vào giấy
thì đó không phải mật nguyên chất.
Trong mật ong có đến 17.2% là nước và lượng nước này có thể
thay đổi tùy thuộc vào từng loại mật và mùa thu hoạch. Cách này bạn có thể kiểm
tra được độ đậm đặc của mật
Nhỏ vài giọt mật vào giấy thấm |
3. Dùng hành tươi thử mật ong
Bạn chuẩn bị mật ong cần kiểm tra nếu nhúng một nhánh hành
lá tươi vào chỗ mật đó nếu nhánh hành mềm đi, héo lại và chuyển sang màu hơi
nâu chính là mật ong thật.Còn nếu ngược lại, không thay đổi là mật giả. Do mật
ong là loại thực phẩm có vị nóng (không phải tính nóng – theo Đông y thì mật có
tình hàn) nên khi nhúng hành vào sẽ làm chúng thay đổi. Sự thay đổi ít nhiều
giúp bạn nhận biết được độ nguyên chất và độ đậm của mật.
Thử bỏ cọng hành vào mật ong |
4. Dùng trứng gà thử mật ong
Cách này bạn phải để khoảng 5 – 7 tiếng mới có thể phận biệt. Hãy chuẩn
bị giúp mình một quả trứng tách lấy lòng đỏ để vào tô rồi cho mật vào ngập hết
phần lòng đó, sau thời gian đợi nếu thấy lòng đỏ đã chín hoặc tái đi thì phần
mật ong chính
mật thật.
Nếu ngược lại, không có thay đổi nhiều thì đó là mật
giả.
Lòng đỏ trứng để vào mật ong |
5. Cho mật ong vào tủ lạnh
Với cách này thì bạn sẽ mất nhiều thời gian hơn so với những
cách trên. Đỏ một lượng vừa phải mật vào hũ thủy tinh rồi bảo quản trong ngăn đá của tủ lạnh 7 giờ
đến 1 ngày. Khi bạn lấy mật ra khỏi tủ lạnh thấy chúng đặc lại nhưng rất cứng,
đôi khi có ít cặn như đường thì đó là mật ong giả.
Còn thấy mật đặc lại như kẹo mạnh nha chứ không hề cứng và dễ gãy, vỡ
như mật ong giả, mật ong đã được pha.
Fanpage: KDL RỪNG TRÀM TRÀ SƯ
Tags:
Những điều thú vị