Cá Tra kho béo ngon đậm đà hương vị cho bữa cơm

MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ CÁ TRA 
                                                   
Trong bữa cơm mà thiếu đi các món kho quả thật là sự thiếu sót rất đáng tiếc. Bên cạnh đó cá tra là một nguyên liệu tạo được sự ấn tượng rất nhiều bởi độ ngon miệng không cần phải bàn cãi khi được đem đi kho lên đấy. Nào cùng vào bếp ngay thực hiện 3 cách kho cá tra nhé!


1. Cá tra kho lạt
Nguyên liệu làm Cá tra kho lạt:
Cá tra 500 gr 
Hành lá 3 nhánh 
Ớt hiểm 4 trái 
Tỏi băm 2 muỗng cà phê 
Nước màu dừa 1 muỗng canh 
Nước mắm 1 muỗng canh 
Dầu ăn 2 muỗng canh 
Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt)


Sơ chế cá tra và các nguyên liệu khác
Cá tra mua về cho ra thau lấy 2 muỗng cà phê muối chà xát vào thịt cá 5 phút rồi đem rửa sạch để ráo.
Hành lá bỏ rễ cùng 2 trái ớt đem cắt nhuyễn.





Ướp cá
Sau khi cá đã ráo thì ướp cá với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu dừa trộn đều lên để thấm gia vị trong vòng 20 - 30 phút.



Kho cá
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 trái ớt hiểm cắt khúc và đầu hành phi thơm.
Tiếp theo cho 500gr cá tra vào đảo đều 5 - 7 phút rồi thêm 200ml nước lọc kho cá 10 - 15 phút đồng thời giảm xuống lửa nhỏ là được.
Thấy cá đã chín, nước sốt cũng sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho nốt hành lá và ớt hiểm vào rồi tắt bếp.





Thành phẩm
Món kho hôm nay thật đơn giản nhưng lại không hề giảm đi độ ngon miệng chút nào. Chỉ mới nhìn sơ qua đã thấy được sự bắt mắt hớp hồn khiến cho mọi người phải ngoái nhìn liên tục.
Món cá tra kho lạt này có mùi thơm thoang thoảng, cá kho vừa chín tới đậm vị thêm một chút cay the nơi đầu lưỡi đã đánh thức hết các giác quan của chúng ta.
Tất nhiên ăn cùng món cá tra kho lạt này sẽ không thể thiếu bát cơm trắng nóng hổi rắc thêm một ít tiêu xay càng làm trọn vẹn hơn. Hãy thưởng thức ngay đi nhé.



2. Cá tra kho tộ


Nguyên liệu làm Cá tra kho tộ
Cá tra 500 gr 
Hành lá 2 nhánh 
Hành tím 4 củ 
Ớt hiểm 3 trái 
Tỏi 2 tép 
Nước mắm 3 muỗng canh 
Dầu ăn 2 muỗng canh 
Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Tiêu xay)


Sơ chế cá tra và các nguyên liệu khác
Cá tra mua về cho ra thau cùng 2 muỗng cà phê muối rồi dùng dao cạo sạch nhớt ở da đi. Sau đó tiếp tục chà xát 3 phút vào thịt cá thì đem rửa sạch để ráo.
Hành tím, tỏi lột vỏ rồi cùng ớt và hành lá đem băm nhuyễn.





Ướp cá
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 3 trái ớt hiểm băm cùng 1/2 số tỏi và hành tím băm trộn đều lên trong vòng 20 phút.



Kho cá
Bắc chảo lên bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường với lửa nhỏ để thắng nước màu.Thấy đường đã tan cho đầu hành cùng số hành tím và tỏi băm còn lại vào phi thơm rồi cho toàn bộ 500gr cá tra vào đảo đều 5 phút.
Cá đã săn thì thêm 100ml nước vào rồi tăng lên lửa vừa 5 - 7 phút. Nước sôi giảm xuống lại lửa nhỏ kho trong vòng 30 phút.
Cuối cùng nước cá bắt đầu sánh lại bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt phần hành lá lên trên mặt cá và tắt bếp.






Thành phẩm
Vậy là món cá kho đã hoàn thành rồi đấy. Quá đơn giản luôn đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thật cuốn hút khiến cho cả gia đình chẳng thể dừng đũa được.
Món cá tra kho tộ với màu vàng bắt mắt cùng hương thơm thoang thoảng chẳng thể chối từ. Cá tra đậm vị cùng thịt cá mềm béo vô cùng ngất ngây, nước sốt sánh mịn chẳng thể chê vào đâu được. Tất cả cùng hòa quyện khiến cho mọi người vương vấn chẳng rời.
Món cá tra kho sẽ càng tuyệt hảo khi ăn cùng bát cơm nóng hổi rắc thêm một ít tiêu xay. Hãy thử ngay thành phẩm của mình đi nào!


Cách chọn mua cá tra tươi ngon
·        Chắc chắn cá còn sống luôn mang đến cho món ăn hương vị ngon nhất. Do đó nên chọn những con còn bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.
·        Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
·        Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không thể sử dụng được nữa.
·        Hạn chế chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.
·        Cá tra là cá nước ngọt cho nên hửi sẽ có mùi như nước ao. Tránh chọn những con có mùi hôi tanh nồng nặc nhé.

Cách khử mùi tanh cá hiệu quả
·        Đơn giản nhất có thể dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm đem ngâm cùng cá 5 - 7 phút mùi tanh sẽ biến mất ngay.
·        Một cách khác là ngâm cá với nước muối 5 - 10 phút hoặc chà xát muối vào thân cá không những khử mùi mà còn loại bỏ nhớt rất hiệu quả.
·        Ngoài ra không thể bỏ qua chỉ cần cho cá 15 - 20 phút trong nước vo gạo là được.
·        Bên cạnh đó gừng đem đập dập rồi pha loãng ngâm với cá 5 - 7 phút bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.
·        Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cách dùng rượu hoặc giấm trắng pha loãng ngâm trong vòng 5 phút với cá đấy nhé.
·        Các bà nội trợ cũng rất hay ưa dùng sữa tươi để khử mùi sẽ đem lại sự bất ngờ rất lớn cho bạn.(Nguồn sưu tầm).

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
02966 512 299