MÓN NGON CHẾ BIẾN TỪ CÁ TRA
Nguyên liệu làm Cá tra kho lạt:
Cá tra 500 gr
Hành lá 3 nhánh
Ớt hiểm 4 trái
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Nước màu dừa 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt)
Cá tra 500 gr
Hành lá 3 nhánh
Ớt hiểm 4 trái
Tỏi băm 2 muỗng cà phê
Nước màu dừa 1 muỗng canh
Nước mắm 1 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Bột ngọt)
Cá tra mua về cho ra thau lấy 2 muỗng cà phê muối chà xát
vào thịt cá 5 phút rồi đem rửa sạch để ráo.
Hành lá bỏ rễ cùng 2 trái ớt đem cắt nhuyễn.
Hành lá bỏ rễ cùng 2 trái ớt đem cắt nhuyễn.
Sau khi cá đã ráo thì ướp cá với 1/2
muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng
cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước màu dừa trộn đều lên
để thấm gia vị trong vòng 20 - 30 phút.
Bắc chảo lên
bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn với lửa vừa. Dầu nóng cho 2 muỗng cà phê tỏi băm,
2 trái ớt hiểm cắt khúc và đầu hành phi thơm.
Tiếp theo cho 500gr cá tra vào đảo đều 5 - 7 phút rồi thêm 200ml nước lọc kho cá 10 - 15 phút đồng thời giảm xuống lửa nhỏ là được.
Thấy cá đã chín, nước sốt cũng sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho nốt hành lá và ớt hiểm vào rồi tắt bếp.
Tiếp theo cho 500gr cá tra vào đảo đều 5 - 7 phút rồi thêm 200ml nước lọc kho cá 10 - 15 phút đồng thời giảm xuống lửa nhỏ là được.
Thấy cá đã chín, nước sốt cũng sánh lại thì nêm nếm gia vị vừa ăn thì cho nốt hành lá và ớt hiểm vào rồi tắt bếp.
Món kho hôm nay thật đơn giản nhưng
lại không hề giảm đi độ ngon miệng chút nào. Chỉ mới nhìn sơ qua đã thấy được
sự bắt mắt hớp hồn khiến cho mọi người phải ngoái nhìn liên tục.
Món cá tra kho lạt này có mùi thơm thoang thoảng, cá kho vừa chín tới đậm vị thêm một chút cay the nơi đầu lưỡi đã đánh thức hết các giác quan của chúng ta.
Tất nhiên ăn cùng món cá tra kho lạt này sẽ không thể thiếu bát cơm trắng nóng hổi rắc thêm một ít tiêu xay càng làm trọn vẹn hơn. Hãy thưởng thức ngay đi nhé.
Món cá tra kho lạt này có mùi thơm thoang thoảng, cá kho vừa chín tới đậm vị thêm một chút cay the nơi đầu lưỡi đã đánh thức hết các giác quan của chúng ta.
Tất nhiên ăn cùng món cá tra kho lạt này sẽ không thể thiếu bát cơm trắng nóng hổi rắc thêm một ít tiêu xay càng làm trọn vẹn hơn. Hãy thưởng thức ngay đi nhé.
Cá
tra 500 gr
Hành lá 2 nhánh
Hành tím 4 củ
Ớt hiểm 3 trái
Tỏi 2 tép
Nước mắm 3 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Tiêu xay)
Hành lá 2 nhánh
Hành tím 4 củ
Ớt hiểm 3 trái
Tỏi 2 tép
Nước mắm 3 muỗng canh
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít(Hạt nêm/ Muối/ Đường/ Tiêu xay)
Cá
tra mua về cho ra thau cùng 2 muỗng cà phê muối rồi dùng dao cạo
sạch nhớt ở da đi. Sau đó tiếp tục chà xát 3 phút vào thịt cá thì đem rửa sạch
để ráo.
Hành tím, tỏi lột vỏ rồi cùng ớt và hành lá đem băm nhuyễn.
Hành tím, tỏi lột vỏ rồi cùng ớt và hành lá đem băm nhuyễn.
Ướp cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm,
1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh nước mắm, 3 trái ớt hiểm
băm cùng 1/2 số tỏi và hành tím băm trộn đều lên trong vòng 20 phút.
Bắc chảo lên
bếp cùng 2 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh đường với lửa nhỏ để thắng nước
màu.Thấy đường đã tan cho đầu hành cùng số hành tím và tỏi băm còn lại vào phi
thơm rồi cho toàn bộ 500gr cá tra vào đảo đều 5 phút.
Cá đã săn thì thêm 100ml nước vào rồi tăng lên lửa vừa 5 - 7 phút. Nước sôi giảm xuống lại lửa nhỏ kho trong vòng 30 phút.
Cuối cùng nước cá bắt đầu sánh lại bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt phần hành lá lên trên mặt cá và tắt bếp.
Cá đã săn thì thêm 100ml nước vào rồi tăng lên lửa vừa 5 - 7 phút. Nước sôi giảm xuống lại lửa nhỏ kho trong vòng 30 phút.
Cuối cùng nước cá bắt đầu sánh lại bạn nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho nốt phần hành lá lên trên mặt cá và tắt bếp.
Thành phẩm
Vậy là món cá kho đã hoàn thành rồi
đấy. Quá đơn giản luôn đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ là món ăn thật cuốn hút
khiến cho cả gia đình chẳng thể dừng đũa được.Món cá tra kho tộ với màu vàng bắt mắt cùng hương thơm thoang thoảng chẳng thể chối từ. Cá tra đậm vị cùng thịt cá mềm béo vô cùng ngất ngây, nước sốt sánh mịn chẳng thể chê vào đâu được. Tất cả cùng hòa quyện khiến cho mọi người vương vấn chẳng rời.
Món cá tra kho sẽ càng tuyệt hảo khi ăn cùng bát cơm nóng hổi rắc thêm một ít tiêu xay. Hãy thử ngay thành phẩm của mình đi nào!
·
Chắc
chắn cá còn sống luôn mang đến cho món ăn hương vị ngon nhất. Do đó nên chọn những
con còn bơi tốt, mắt trong suốt có thể nhìn rõ được con ngươi.
· Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
· Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không thể sử dụng được nữa.
· Hạn chế chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.
· Cá tra là cá nước ngọt cho nên hửi sẽ có mùi như nước ao. Tránh chọn những con có mùi hôi tanh nồng nặc nhé.
· Khi ấn vào phần thịt cảm thấy sự săn chắc, không bị mềm nhũn và có độ đàn hồi tốt như cao su.
· Cá tươi ngon mang cá có màu anh đào, ngược lại nếu có màu nâu sẫm hoặc bị mờ tức cá đã bị ươn không thể sử dụng được nữa.
· Hạn chế chọn các con thân bị trương phình, bơi yếu và màu nhợt nhạt bởi đó là cá đã để quá lâu ngày.
· Cá tra là cá nước ngọt cho nên hửi sẽ có mùi như nước ao. Tránh chọn những con có mùi hôi tanh nồng nặc nhé.
·
Đơn
giản nhất có thể dùng nước cốt chanh hòa với nước ấm đem ngâm cùng cá 5 - 7
phút mùi tanh sẽ biến mất ngay.
· Một cách khác là ngâm cá với nước muối 5 - 10 phút hoặc chà xát muối vào thân cá không những khử mùi mà còn loại bỏ nhớt rất hiệu quả.
· Ngoài ra không thể bỏ qua chỉ cần cho cá 15 - 20 phút trong nước vo gạo là được.
· Bên cạnh đó gừng đem đập dập rồi pha loãng ngâm với cá 5 - 7 phút bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.
· Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cách dùng rượu hoặc giấm trắng pha loãng ngâm trong vòng 5 phút với cá đấy nhé.
· Các bà nội trợ cũng rất hay ưa dùng sữa tươi để khử mùi sẽ đem lại sự bất ngờ rất lớn cho bạn.(Nguồn sưu tầm).
· Một cách khác là ngâm cá với nước muối 5 - 10 phút hoặc chà xát muối vào thân cá không những khử mùi mà còn loại bỏ nhớt rất hiệu quả.
· Ngoài ra không thể bỏ qua chỉ cần cho cá 15 - 20 phút trong nước vo gạo là được.
· Bên cạnh đó gừng đem đập dập rồi pha loãng ngâm với cá 5 - 7 phút bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì.
· Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua cách dùng rượu hoặc giấm trắng pha loãng ngâm trong vòng 5 phút với cá đấy nhé.
· Các bà nội trợ cũng rất hay ưa dùng sữa tươi để khử mùi sẽ đem lại sự bất ngờ rất lớn cho bạn.(Nguồn sưu tầm).
Tags:
Ẩm thực