KHÔ NHÁI
Nhái Cơm (Nhái Đồng) là một
loài động vật hoang dã thường sống thành đàn và xuất hiện quanh năm trên đồng
ruộng hoặc dưới chân núi, nhiều nhất là mùa mưa, được chế biến từ con nhái cơm còn
tươi sống, lột da, lấy hết nội tạng, rữa sạch sau đó ướp với gia vị như nước mắm,
tiêu, ớt….theo công thức gia truyền rồi đem phơi khoảng 2 nắng gắt là đã thành
phẩm. Theo ước tính trung bình thì cứ 4kg nhái tươi sẽ cho ra 1kg khô. Khô nhái
đúng chuẩn rất ngon, vừa có mùi thơm đặc trưng, vừa hơi mằn mặn, cay cay, vừa
giòn rụm, thực khách có thể ăn cả thịt lẫn xương khô nhái rất dễ dàng.
Khô nhái chiên nước mắm:
Khô nhái chiên nước mắm:
Đun chảo dầu nóng, cho khô nhái vào chiên giòn vàng, xong vớt ra.
Phi tỏi thơm, thêm chút đường, bột ngọt, dầu hào, nước mắm nhĩ, rồi bỏ khô nhái đã chiên vào xốc đều, kết hợp cùng vài đầu hành trần, ít củ hành.
Phi tỏi thơm, thêm chút đường, bột ngọt, dầu hào, nước mắm nhĩ, rồi bỏ khô nhái đã chiên vào xốc đều, kết hợp cùng vài đầu hành trần, ít củ hành.
Món “vũ nữ chân dài” chiên nước mắm khi ngửi thấy mùi thơm,
ăn vào lại có vị ngọt dịu, cay mặn và giòn, có thể coi là món ăn tinh túy do
thiên nhiên mang lại. Món khô nhái có
thể nhai luôn cả xương lẫn thịt và dùng kèm cơm trắng hoặc làm mồi bên bàn nhậu
rất thú vị.
Nguyên liệu khô nhái nướng sa tế gồm có:
200 gram khô nhái
2 củ hành tím
5 tép tỏiHướng dẫn thực hiện món khô nhái nướng sa tế.
Nhái khô các bạn cho vào một thau nhỏ rửa lại sau đó vớt ra cho vào rổ cho ráo nước trước.
Pha gia
vị ướp khô nhái: băm nhuyễn 2 củ hành tím, 2 tép tỏi sau đó cho hết vào một
thau nhỏ, cho vào 5 muỗng sa tế, tiêu, 5 muỗng mật ong, 4 muỗng dầu ăn, 2 muỗng
nước mắm. Trộn đều hỗn hợp gia vị. Cho hết phần khô nhái vừa chuẩn bị vào trộn đều cho thấm gia vị.
Cách làm khô nhái
chiên giòn mắm me
Sau đó bạn xếp khô nhái lên vỉ nướng trên bếp than nướng sao cho
chín vàng đều các mặt để dậy mùi mật ong nguyên chất và vị cay cay đậm đà
của sa tế. Món này ăn này bạn nên kèm với bún siêu ngon và rất thích hợp cho
các quý ông nhâm nhi rượu
Khô nhái chiên giòn mắm meNguyên liệu rất đơn giản chỉ cần bạn mua được khô nhái đồng loại ngon cùng với dầu ăn là có thể chế biến được.
Bắt chảo lên bếp, cho dầu
ăn vào đợi sôi vừa
Cho nhái vào chiên vàng đều, điều lưu ý là không chiên lửa lớn và dầu quá nóng vì nhái mau cháy. Không cho quá nhiều nhái vào chảo trong một lượt chiên vì sẽ không trở kịp cũng làm nhái cháy ăn không ngon.
Khô nhái chiên giòn thường được dùng làm
món lai rai với ít ly bia rất ngon. Món này có thể chấm với ít nước mắm me làm
tăng thêm vị ngon của khô nhái. Chúc các bạn thành côngCho nhái vào chiên vàng đều, điều lưu ý là không chiên lửa lớn và dầu quá nóng vì nhái mau cháy. Không cho quá nhiều nhái vào chảo trong một lượt chiên vì sẽ không trở kịp cũng làm nhái cháy ăn không ngon.
Như vậy là ta đã có được một số món ngon từ khô nhái rất thịnh hành hiện nay, đặc biệt là giới mày râu rất ưa chuộng trong các bữa tiệc lai rai với nhau.
Tags:
Ẩm thực