Cây Choại


CÂY CHOẠI

Tên khoa học: Stenochlaena palustris
Đặc điểm hình thái:
-       Là loại dây leo
-       Cơ quan sinh dưỡng:
+     Cấu tạo: lá non xoăn tít như con cuốn chiếu cuộn mình
+     Đọt non mới mọc có màu xanh ngọc và thường uốn cong, cuộn chặt theo nhiều vòng.
+     Thân và lá có màu xanh lẫn chút màu hồng tươi hoặc hồng thẩm
-       Cơ quan sinh sản:
+     Thuộc Ngành thực vật không có hoa thật. Việc sinh sản hữu tính nhờ vào các bào tử phát triển ở mặt dưới lá sinh sản.
Công dụng:
-       Dây choại dùng để bện lợp, đăng, đó.
-       Cành, lá phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt.
-       Có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón và làm ngưng các cơn đau âm ỉ do viêm đại tràng, giúp dễ ngủ.
-       Đọt lá non có thể ăn sống, nộm (gỏi), làm rau luộc, rau xào, nấu canh chua, nhúng lẫu.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn
02966 512 299